Giải quyết nợ của Vinashin

Năm 2011, trước những lời tuyên bố ồn ào “Vinashin tự vay thì tự trả”, tôi đã viết: “Một công ty đã lâm vào tình trạng phá sản không bao giờ có năng lực tự tái cơ cấu tài chính mà phải trông vào sự trợ giúp từ bên ngoài…. Khi đã có sự hỗ trợ đúng và chính xác về tài chính từ bên ngoài, nhiệm vụ của Vinashin về tài chính chỉ là triển khai các bước thủ tục cụ thể.” (http://wp.me/pYQ8y-dC) và cần có một cơ chế trợ giúp đặc biệt (http://wp.me/pYQ8y-aq). Đến bây giờ cái “bên ngoài” đó mới chịu ra tay sau khi đã để phát sinh thêm khoảng 56 tỷ/ngày tiền lãi (86k tỷ x 20%/năm, chưa tính lãi quá hạn)! 😦 (Một ví dụ: khoản 600 triệu đô hiện nay đã thành 626 triệu).

“Vinashin đã giải quyết xong nợ” nhưng các chủ nợ cũng ăn quả đắng khác nhau:

1- May nhất là đám chủ nợ 750 triệu đô. Số này cho chính phủ vay, chính phủ cho VNS vay lại. Ai đứng tên vay, người đó phải trả đủ.

2- Đám chủ nợ 600 triệu đô cũng vẫn còn may. Thay vì nhận tiền nay nhận trái phiếu do chính phủ bảo lãnh có lãi 1% năm, đến 2025 nhận đủ tiền gốc+lãi. Dù sao cũng là nhận đủ và có chút lãi. Và đương nhiên lúc đó con nợ không trả được thì người bảo lãnh phải trả (http://goo.gl/glEuzx). Kiện cáo ra tòa quốc tế mới có kết quả này.

3- Các chủ nợ nước ngoài cho vay lẻ (tổng cộng 200 triệu đô) thì kém may hơn. Phải chấp nhận bán lại nợ dưới 30% giá trị (http://goo.gl/o9tVgx). Đây cũng là thông lệ quốc tế, thà nhận 30% còn hơn mất trắng. Tiền mua nợ chắc cũng do “bên ngoài” chịu.

4- Các ngân hàng trong nước cũng chỉ được nhận dưới 30% nhưng trả bằng trái phiếu của công ty Mua bán nợ Việt nam DATC “ DATC thực hiện phát hành trái phiếu hoán đổi nợ cho Vinashin là nhằm thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao.” (http://goo.gl/xxG8Vz)  “Tập đoàn đã phát hành trái phiếu trong nước đợt 1 với số lượng sấp xỉ 12.000 tỷ đồng và giá trị đạt 4.000 tỷ đồng (30%)” (http://goo.gl/aoVSuR). Không rõ trái phiếu này có thời hạn bao lâu. DATC phát hành trái phiếu thì đến hạn, DATC trả. 70% còn lại, ngân hàng (tức là người gửi tiền) chịu mất, không hiểu có được ngân sách đền bù chút nào không?

5- Còn một khoản nợ nữa cũng không nhỏ nhưng không thấy nhắc đến trên báo: các đơn vị thành viên VNS nợ các nhà cung cấp, nhà thầu phụ bên ngoài và nợ lẫn nhau.

Tóm lại là một cơ chế đặc biệt đã được triển khai. Đặc biệt ở chỗ không còn chuyện “Vinashin tự vay thì tự trả” nữa. Chính phủ gánh toàn bộ các mục 1,2 và 30% các mục 3,4. Các ngân hàng trong ngoài nước chịu 70% mục 3,4. Nếu mục 5 bị lờ đi thì các doanh nghiệp trong nước gánh.

Ngoài việc trả nợ bằng tiền, có thể cũng phải trả bằng những thứ khác như báo Đại đoàn kết đã nghi ngờ không phải không có lý (http://bit.ly/1dcOhXb)

Nói cho công bằng, Vinashin cũng có kế hoạch trả nợ … trên giấy. Chủ tịch VNS cho biết ” sẽ sử dụng các nguồn từ tái cơ cấu tới đây khi xử lý hơn 200 đơn vị theo các hình thức vay cơ cấu khác nhau để thu tiền, đồng thời trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ có các khoản thu tính vào quỹ tích lũy trả nợ. VINASHIN phấn đấu đưa ra quỹ tích lũy cho tới năm thứ 12 của khoản nợ này để đủ tiền trả nợ. Những việc này đều nằm trong kế hoạch.” (http://bit.ly/1dcOhXb). Mười hai năm nữa thì ông Sự cũng “vui thú điền viên” rồi.

Tóm lại thì 4 tỷ đô tiền nợ coi như đã được giải quyết. Nhưng điều đáng buồn nhất là kết quả của 4 tỷ đó lại là một ngành công nghiệp “không đủ năng lực về cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ tay nghề, trình độ quản lý và tiềm lực tài chính để thực hiện các hợp đồng đã giao kết với khách hàng.” như Thanh tra Chính phủ đã kết luận (http://bit.ly/UvVeGU). Ba năm qua, đội ngũ nhân lực tan tác tìm đường sống, tài sản để hư hỏng, trộm cắp, những cái còn lại trở thành “đống sắt vụn” đúng như lời phó thủ tướng Sinh Hùng đã nói (http://bit.ly/1dcSiLu). Ngay cả nếu ngành đóng tàu có hồi phục lại, hợp đồng đưa đến tận cửa với giá mặt bằng thế giới, liệu có nhà máy nào dám khẳng định mình có thể đóng tàu có lãi để mà dám ký?

Advertisements

2 thoughts on “Giải quyết nợ của Vinashin

  1. Khi các chức vụ từ to đến bé đều phải mua bằng tiền thì muôn đời cháu nó vẫn là đứa trẻ mang tên Vinasink thôi cụ ơi.
    Cụ có hiến kế gì đi chăng nữa thì cũng phải chờ họ thu hồi đủ vốn + 4 lời và 1 ngày đẹp trời lương tâm thức tỉnh, nghĩ mình chén đủ rồi cần xây lại.
    Nhưng thói đời, con người tham lắm! Khi đủ 4 lời + 1 vốn, họ lại muốn mua cái ghế to hơn!

    • Từng là “khai quốc công thần”, sau bị gạt sang “dây chuyền phụ” 😀 , nhưng Vinashin sụp đổ cũng có lỗi của mình trong đó. Nhìn nó ngày càng tàn tạ, bao nhiêu lần hy vọng rồi thất vọng, một đám sâu bọ ra sức rỉa những vụn thịt cuối cùng, tức thì nói vài câu dù biết rằng cũng chẳng đi đến đâu. Haizzza, cái nước mình nó thế! 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s