Vinashin trong đợt kiểm điểm của bộ Chính trị

Đọc kỹ lại bài Bộ Chính trị, Ban bí thư nghiêm túc tự kiểm điểm (http://bit.ly/RvtWfu) mới thấy Vinashin rất “quan trọng”, được nhắc đến 2 lần:

1- Vinashin thuộc loại “một số vấn đề quan trọng cấp bách về xây dựng Đảng (về trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, nhất là về các vụ việc Vinashin, Vinalines…). Như vậy, vụ Vinashin tiếp tục được quy trách nhiệm cho tập thể và cá nhân nào đó. Trước đại hội đảng chưa quy được ai vì “không có gì sai”.

2- Trong quá trình kiểm điểm, đã được BCT kết luận nhưng vẫn chưa đủ: “Bộ Chính trị sẽ nghe Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về kết quả thực hiện chủ trương cơ cấu lại Tập đoàn Vinashin và về vụ việc Vinalines theo ý kiến kết luận của Bộ Chính trị trong quá trình kiểm điểm.“. Những việc của Vinashin “cũ” thì do ông Bình và bộ sậu cố ý làm trái. Những kết quả của Vinashin “mới”, cơ cấu lại, bây giờ mới được báo cáo, kiểm điểm. Không rõ ban cán sự đảng Chính phủ sẽ báo cáo thế nào? Lần này thì có trách nhiệm của cả một tập thể đông đảo trong và ngoài Vinashin và cũng đã tiêu không ít tiền. Báo cáo chưa rõ thì thanh tra, kiểm tra để làm rõ là không tránh khỏi.

3- Thời điểm “sẽ nghe” nói trên có lẽ là vào “Tháng Chín năm nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ họp lại để thông qua Báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Bản tiếp thu giải trình…, đánh giá chính thức về kết quả kiểm điểm, xem xét việc kỷ luật (có hay không, đến mức nào đối với tập thể và cá nhân) để báo cáo với Trung ương.”

Kỷ luật hay không tập thể, cá nhân nào đó đối với Vinashin không quan trọng bằng thực chất vấn đề của nó đã được chỉ ra chưa và kịch bản thực sự khả thi nào cho tương lai của nó. Năm 2010, BCT đã họp một lần có kết luận về Vinashin (xem http://bit.ly/RvwF8w), giao cho chính phủ tái cơ cấu và huy động sức mạnh toàn hệ thống tham gia. Lần này là lần thứ hai, phải họp nhiều lần mới có kết luận.

Chắc là sắp tới sẽ có những quyết định lớn về Vinashin. Nhưng không có hy vọng gì nhiều. Lại tiếp tục cắt xẻo một cách cơ học, giảm quy mô đi, hạ cấp xuống tổng công ty, nhưng cái cần nhất là một chiến lược phát triển ngành trong tương lai sẽ như đề án tái cơ cấu cũ, toàn những điều không khả thi, thậm chí vô nghĩa.

Phải nhìn thẳng vào sự thật mà nói rằng tình hình hiện tại của Vinashin là bế tắc và việc vạch ra một chiến lược phát triển cho ngành đóng tàu Việt nam thực sự khả thi và thực sự có chất lượng trong bối cảnh thị trường đóng tàu trong ngoài nước và năng lực đóng tàu của Vinashin như hiện nay (xem http://bit.ly/UvVeGU) là nằm ngoài khả năng của tất cả các chuyên gia kinh tế, kỹ thuật trong nước.

Tuy nhiên, tương lai của ngành đóng tàu VN có thực sự đen tối đến như vậy không?

Cái chúng ta không làm được không có nghĩa là không có ai  làm được. Một trong những tấm gương gần đây là Quảng ninh. Kinh nghiệm đã cho thấy, chất lượng quy hoạch xây dựng các vùng, đô thị của ta rất kém. Vì vậy Quảng ninh thuê tư vấn nước ngoài để làm việc đó (xem http://bit.ly/P9jrPg). Tại sao ngành đóng tàu không thuê tư vấn nước ngoài để xây dựng chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể, đề án tái cơ cấu cho ngành?

Ý kiến này không mới. Nó từng được nói đến ở đây http://bit.ly/QELXbnCần phải có cả tư vấn nước ngoài” và ở đây http://bit.ly/QENle4Phải mất tiền mời đúng thầy ngoại kết hợp với những chuyên viên nội có khả năng học nghề “xây dựng chiến lược phát triển ngành” nhanh.”

Tuy nhiên điều đó cũng không đơn giản, có hai vấn đề lớn:

  1. Chọn được tư vấn giỏi, thực sự am hiểu và có kinh nghiệm về ngành đóng tàu. Ai chọn?
  2. Phía Việt nam phải có những người thực sự có thể đặt đầu bài cho tư vấn, hiểu những ý kiến tư vấn, kiểm soát, điều hành được quá trình triển khai và nghiệm thu được kết quả tư vấn. Tư vấn vô lương tâm có thể dắt mũi những ông chủ ngây ngô, đó là một thực tế.

Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, cũng không biết tư vấn có vạch ra được ánh sáng cuối đường hầm không? Nhưng đó là niềm hy vọng cuối cùng cho tương lai của hàng vạn người lao động đã “chót” gắn bó với ngành không phải tìm, học nghề khác để kiếm sống. Vì vậy cần phải nói ra và xin hãy làm ngay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s