Vinashin sẽ “tái cơ cấu” lần 2 ?

Thủ tướng vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) bằng quyết định 929/QĐ-TTg (xem tại đây).

1-Quan điểm về kinh tế nhà nước và vai trò của DNNN :

Trích: “Doanh nghiệp nhà nước ….tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt, ….làm nòng cốt để kinh tế nhà nước thực hiện được vai trò chủ đạo, là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước định hướng, điều tiết nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô”

Từ đoạn trích trên có mấy điểm đáng lưu ý:

  1. Khẳng định kinh tế nhà nước có vai trò chủ đạo trong nền kinh tế.
  2. Các ngành, lĩnh vực then chốt vẫn do nhà nước nắm.
  3. DNNN là nòng cốt trong kinh tế nhà nước (cái không nòng cốt là gì?)
  4. DNNN là công cụ “quan trọng” để nhà nước điều hành kinh tế.

Tóm lại, sau những vụ sụp đổ đình đám của Vinashin, Vinalines, sau các kết quả thanh tra, kiểm toán các DNNN lớn, sau các cuộc hội thảo trong nước và quốc tế, các ý kiến của đủ loại giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia được công khai trên báo chí (vd: http://bit.ly/O3IV4b) …. nhà nước vẫn “kiên định” các quan điểm nêu trên như nhiều năm về trước.

2-Cổ phần hóa

Sắp xếp, cổ phần hóa DNNN được xác định là nhiệm vụ trọng tâm từ 2012-2015. Trong đó, các DNNN được cổ phần hóa để “Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ”, tức là chắc chắn chỉ đạo, điều hành được đại hội cổ đông khi cần bỏ phiếu.

Điều này cho thấy, ngay cả sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp về cơ bản vẫn là doanh nghiệp nhà nước, thể hiện đúng các quan điểm đã nêu trong mục 1 ở trên.

Một trong những khó khăn thấy ngay khi tái cơ cấu là từ câu nói nổi tiếng: “Ai là người thực hiện tái cơ cấu ấy? Nếu vẫn là con người cũ thì không thể thành công.” (http://bit.ly/KbPyLf). Lấy đâu ra nhiều người mới như thế để tái cơ cấu tất cả các doanh nghiệp nhà nước. Áp dụng quan điểm này vào tái cơ cấu cả nền kinh tế thì … hơi có vấn đề! 😀

Ngoài ra, thị trường cũng “khôn” lên nhiều sau những thông tin và kinh nghiệm trong thời gian vừa qua (vd: http://bit.ly/MF2ZGM). Việc bán, chuyển nhượng, bán cổ phiếu DNNN sẽ không dễ dàng tìm được người mua kể cả khi “tăng cường niêm yết trên thị trường nước ngoài”.

Tóm lại là còn nhiều gian nan nhưng không thể không làm. “Nói dzậy mà có làm nổi dzậy” hay không phải chờ thời gian trả lời như kinh nghiệm tái cơ cấu Vinashin cho thấy.

3-Vinashin và đề án này

Đối với Vinashin đây là tái cơ cấu lần 2. Chuyện này cũng là bình thường theo một “lý luận” mới xuất hiện gần đây: “tái cơ cấu là một quá trình lâu dài, liên tục v.v.. và v.v….”. Kết quả lần 1 quá rõ rồi:

a/ Một trong 3 yêu cầu của đề án tái cơ cấu Vinashin lần 1(http://bit.ly/LBYxGq) “Duy trì đội ngũ lao động, đặc biệt là cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính.” đi các đơn vị điểm danh sẽ thấy. 😦 😦

b/Mục tiêu của đề án “Sớm ổn định sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, từng bước củng cố uy tín, thương hiệu, giảm lỗ, có lãi, trả được nợ, tích lũy và phát triển.”, thậm chí có mốc cụ thể (http://bit.ly/MEZJLr) “tiến tới trả nợ và phấn đấu sau năm 2013 hoà vốn và kinh doanh bắt đầu có lãi.”, đến nay đã nhìn thấy “kết quả bước đầu” 🙂 😀

Không hiểu Vinashin sẽ được “tái cơ cấu” lần này ra sao, có thuộc nhóm 3 không (không thấy công nghiệp tàu thủy trong nhóm 1 và 2 của đề án mới này)?

Trích “Nhóm 3 sẽ bao gồm các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài, không có khả năng khắc phục sẽ thực hiện bán, chuyển nhượng doanh nghiệp; tái cơ cấu lại nợ để chuyển thành công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên; giải thể, phá sản.”

Hoặc nhẹ nhàng hơn là thuộc loại này “Tổ chức lại một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cho phù hợp với thực trạng và yêu cầu nhiệm vụ.

Mạnh tay làm sớm cách đây khoảng 2 năm còn có chút hy vọng. Giờ thì thời cơ đã qua 😦 😦 😦 . Sau những động tác “ổn định, củng cố, kiện toàn” một năm rưỡi qua, không còn nhiều việc để làm.

Trong vài tháng nữa sẽ phải có quyểt định cho “Vinashin mới 2” vì không thể lâu hơn được nữa. Nó sẽ ra sao? Cùng hồi hộp chờ xem.

Hy vọng (dù mong manh) là lần này sẽ nhìn thẳng vào sự thật, bắt đúng bệnh, chữa đúng thuốc (vd: xem), tạo cho ngành một mầm mống hy vọng. Tình hình đúng là cực kỳ khó khăn, nhưng thu hẹp lại, giữ lấy căn cơ (xem), tạo lập một nền tảng nhỏ thực sự biết đóng tàu xuất khẩu để chờ thị trường không phải là không khả thi. Đừng để tình trạng để một đàn gà công nghiệp ngây ngô bới tung lên như vừa rồi. 😀 😀 😀

(Gà công nghiệp được nuôi trong chuồng bảo vệ chắc chắn, không có cầy cáo, thức ăn thừa mứa, tiêm phòng đầy đủ thì khi mới ra rừng hung hăng là chuyện dễ hiểu như thực tế cả ngoài Vinahin cho thấy. Nếu Vinashin cũ còn tồn tại thì còn hơn thế. Đáng thương hơn là đáng trách!)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s