Quản trị rủi ro trong ngành đóng tàu

Một số tư liệu về quản trị rủi ro trong ngành đóng tàu.

Gần đây có một số bạn trẻ hỏi tôi về quản trị rủi ro trong ngành đóng tàu. Đây là một vấn đề hay, quan trọng trước đây thường được quản trị theo …. cảm tính, chưa có các nghiên cứu ứng dụng một cách khoa học, bài bản.

Tôi không chuyên về lĩnh vực này nên để đáp ứng yêu cầu nêu trong một email “cần biết những rủi ro có thể có trong ngành và những biện pháp để phòng tránh rủi ro đó” chỉ có cách đi hỏi cụ Gúc vì như đã nói ở trên, trước đây chúng ta làm việc này theo cảm tính.

Bài viết này chỉ có tính gợi mở và điểm một số tư liệu bước đầu thu thập được trên Internet (có cái free và cũng có cái phải mua), hy vọng sẽ có ích cho những nghiên cứu kỹ và sâu hơn.

I- Lý thuyết chung:

Quản trị rủi ro là một lĩnh vực đã được tiêu chuẩn hóa (ISO 31000 và một số chuẩn khác) có các nguyên tắc, phương pháp luận, công cụ, kỹ thuật riêng. Tài liệu tham khảo tương đối đầy đủ xem tại Wikipedia Risk Management(và các link kèm theo).

II- Áp dụng vào ngành đóng tàu

Ngành đóng tàu với những đặc điểm vốn có của nó như đã nêu trong trong loạt bài này là một ngành khá nhiều rủi ro.

a/Rủi ro khi đầu tư

Do bản chất của ngành là phát triển theo chu kỳi , cung nhiều hơn cầu, năng lực đóng tàu luôn bị dư thừaii, cạnh tranh khốc liệt, đầu tư lớniii do đó khi đầu tư xây dựng nhà máy đóng tàu mới hoặc đầu tư tăng năng lực sản xuất nhà máy hiện có, các nhà đầu tư đã gặp nhiều rủi ro về khả năng hoàn vốn.

Application of Analytic Hierarchy Process (AHP) in shipyard project investment Risk Recognition

Tài liệu trên nghiên cứu dùng kỹ thuật Analytic Hierarchy Process để nhận diện (indentifying, recognition) các rủi ro khi triển khai một dự án xây dựng nhà máy đóng tàu. Tài liệu có dưới dạng html và pdf.

b/Rủi ro khi ký hợp đồng.

Một con tàu là một công trình kỹ thuật phức tạp, trị giá lớn, thời gian đóng lâu. Do đó hợp đồng đóng tàu cũng là một công trình pháp lý-kỹ thuật-tài chính lớn chứa đựng nhiều rủi ro cho chủ tàu hoặc người đóng tàu.

Tài liệu “Risk Management of Shipbuilding Contracts” trình bày một số vấn đề về quản trị rủi ro khi ký hợp đồng. Tài liệu này phải mua ($40) nên cũng chưa xem được, nhưng cái tên của nó cho thấy đây là một vấn đề cần lưu ý và đã có người nghiên cứu.

Modern maritime law and risk management

Đây là một chương trong sách in Modern maritime law phân tích về các rủi ro trong hợp đồng đóng tàu.

c/ Rủi ro về tài chính.

Do thời gian đóng tàu dài, giá tàu thường tính bằng USD, nhà máy đóng tàu có thể gặp một số rủi ro về tài chính: tỷ giá thay đổi, lãi suất thay đổi, giá cả vật tư thiết bị thay đổi,… Trong bài viết này có đề cập sơ qua một vài biện pháp phòng chống các rủi ro đó: hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn, quay vòng tiền ứng trước để có doanh thu tài chính, …

A Research on Exchange Rate Risk Management of China’s Shipbuilding Enterprises

Một nghiên cứu về quản trị rủi ro về tỷ giá của các nhà máy đóng tàu Trung quốc.

d/ Rủi ro khi đóng tàu

Norfolk Naval Shipyard’s Risk Management Workbook

Tài liệu của nhà máy đóng tàu hải quân Norfolk dùng huấn luyện nhân viên phát hiện, tìm hiểu và xử lý, kiểm soát các rủi ro phát sinh trong quá trình đóng tàu. Đây là một tài liệu hay, khá chi tiết và có thể tải về free.

Tài liệu này cũng chứng tỏ một số nhà máy đóng tàu nước ngoài đặt vấn đề quản lý rủi ro trong sản xuất rất nghiêm chỉnh và bài bản.

Large engineering project risk management using a Bayesian belief network

Nghiên cứu áp dụng kỹ thuật Bayesian belief netword áp dụng cho dự án đóng tàu.

Các tác giả đã đi thăm 11 nhà máy đóng tàu chính của Hàn quốc, phỏng vấn 168 chuyên gia làm việc trong 6 nhà máy lớn, 84 chuyên gia làm việc tại các nhà máy cỡ trung bình. Kết quả xác định được 26 rủi ro chính trong quá trình đóng tàu, xây dựng được Bayesian belief network cho hai loại nhà máy trên.

Bản pdf tải về tại đây.

Risk Management Panel

Đây là một hạng mục trong chương trình nghiên cứu quốc gia về đóng tàu của Mỹ.

Schedule risk assesment in planning ship production

Đánh giá rủi ro về tiến độ sản xuất khi lập kế hoạch đóng tàu bằng các phương pháp CPM (Critical Path Method) hoặc PERT (Program Evaluation and Review Technique).

CVN 77 Risk Management Plan

Kế hoạch quản lý rủi ro của nhà máy đóng tàu Newport News (Mỹ).

Research on the shipbuilding supply chain risk control

Nhà máy đóng tàu hiện đại phụ thuộc vào một mạng lưới các nhà cung cấp, nhà thầu phụ không chỉ cung cấp vật tư, thiết bị mà cả các phân, tổng đoạn, máy móc, đường ống đã chế tạo sẵn. Tài liệu này nghiên cứu về kiểm soát các rủi ro mà mạng lưới cung cấp đó có thể mang lại.

III- Kết luận:

Phần nêu trên chỉ nhằm sới lên vấn đề quản lý rủi ro trong ngành đóng tàu. Còn rất nhiều tài liệu nữa chưa thể điểm hết. Qua đó có thể thấy:

 • Đóng tàu là xây dựng một công trình kỹ thuật phức tạp, thời gian lâu, vốn đầu tư lớn nhưng lãi suất lại thấp. Do đó quản lý các rủi ro có thể xảy ra là rất quan trọng nhằm đảm bảo đúng tiến độ và có lãi.
 • Phạm vi có thể xảy ra rủi ro khá rộng và để xử lý có nhiều loại công cụ, kỹ thuật, không đơn thuần chỉ phát hiện và đề phòng trước.

ihttps://phanvinhtri.wordpress.com/2011/08/16/doc-mot-luan-an-tiep-cac-dac-diem-chinh-cua-nganh-dong-tau/

iihttps://phanvinhtri.wordpress.com/2011/08/10/lam-ban-ve-chien-luoc-quoc-gia-phat-trien-nganh-cong-nghiep-tau-thuy/

iiihttps://phanvinhtri.wordpress.com/2011/08/16/doc-mot-luan-an-tiep-cac-dac-diem-chinh-cua-nganh-dong-tau/

Advertisements

7 thoughts on “Quản trị rủi ro trong ngành đóng tàu

 1. Cám ơn chú vì bài viết hữu ích này. Nhóm cháu sẽ nghiên cứu kĩ và tìm hiểu thêm.
  Một lần nữa xin cảm ơn chú. Chúc chú một ngày vui vẻ.

 2. Cuốn sách “Đánh giá rủi ro các công trình trên biển” của PGS.TS. Phan Văn Khôi, Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật, 2009, 374 trang đề cập chủ yếu tới rủi ro về sinh mạng con người, tài sản và môi trường, tức là khía cạnh an toàn, của các giàn dầu khí trên biển.
  Tuy chưa nói đến các khía cạnh quản trị kinh tế, nhưng cuốn sách này cũng có thể được tham khảo về các thuật ngữ tiếng Việt và các phương pháp phân tích rủi ro tai nạn.

 3. Mình đang tìm hiểu về phương pháp BBNs trong quản lý xd. Bạn có thể cho mình xin file pdf cho dự án đóng tàu ở trên dc ko? nếu dc xin gửi qua email cho mình, Mong được sự giúp đỡ của bạn. Xin cảm ơn !
  Email : ttad.theanh@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s