Đã bốn năm rồi!

Kể từ năm 2008, khi núi băng khủng hoảng trong và ngoài nước đột ngột xuất hiện chặn đầu con tàu Titanic Việt nam đóng theo mô hình Ponzi của Mr. “Madoff” Bình, đến nay đã được 4 năm.

Con tàu ban đầu đắm ở 86.000 mét nước (theo số liệu chính thức). Tính theo cách thô thiển nhất mỗi năm chìm thêm 15%  (lãi) thì hiện nay nó đang nằm ở độ sâu 138.000 mét và đang rã ra từng mảng. Hầu hết những người có khả năng đã tự cứu mình trước khi trời cứu. Từ 70.000 người lúc cực thịnh, đến nay chắc không còn nổi 10.000.

Bốn năm qua, các biện pháp cứu đắm lúng túng, bị động, chịu nhiều ràng buộc bó chân bó tay và không “trúng” đã không mang lại hiệu quả cần có.

Đã ba cái mốc hy vọng trôi qua. Niềm hy vọng cuối cùng là sau kỳ bầu cử QH vửa rồi sẽ có những đột phá mới đã không xảy ra (những bài viết gần đây là dựa vào niềm hy vọng đó). Sức mạnh cần thiết của một cơ chế đặc biệt, một kịch bản cứu đắm tổng thể, khả thi như đã nói ở đây và những con người cần có (xem) không hề thấy ló dạng. Biểu hiện rõ nhất cho điều đó là cái tin này.

Một đám trẻ con ngây ngô hùng hổ rủ nhau đi trục vớt tàu đắm, nghề không, tiền không, năng lực cũng không nốt, đành chỉ vác rìu bổ lung tung, đập nước cho bắn tung tóe rồi reo lên: “Đang nổi, đang nổi rồi!” làm con tàu đã nát lại càng thêm nát.

Một đám kền kền, giòi bọ ăn xác chết và thu mua phế liệu nhanh chóng tụ tập lại chia chác nhau những mẩu thịt vụn cuối cùng. Đang từ mặt đất, nhảy lên cái xác cũng là một tầm cao mới!

Bầu trời xung quanh quay cuồng trong bão táp, sấm sét nổ liên hồi, những con tàu khác liên tiếp đắm, không ai còn bụng dạ, sức lực đâu quan tâm đến cái xác tàu khổng lồ nằm trơ trọi. So với những nguy cơ kháchiện nay, con tàu này quá nhỏ.

Rồi đây có lẽ sẽ có “giải pháp đột phá” nhưng chắc sẽ chẳng đi đến đâu. Bởi vì các điều kiện cần và đủ đã nói ở trên không có và cái tầm của người thực thi không đủ.

Thật buồn và thất vọng!  Đành tạm xóa vụ này ra khỏi bộ nhớ vậy (và cũng đổi tên blog). Hy vọng đến năm 2013 … tương lai sẽ khác,

(Viết trong một ngày mùa đông u ám)

Advertisements

4 thoughts on “Đã bốn năm rồi!

  1. Em nghi anh Tri khong nen buon va that vong. Anh hay la nguoi diem tin ve nganh dong tau nhu bac THD ben Viet-Studies diem tin ve kinh te de cho the he tre co he thong ma hoc tap, hy vong se co nguoi vuc day lai duoc nganh dong tau trong tuong lai khong xa. Chuc anh suc khoe va thanh cong.

  2. Bác THD bên Viet-Studies khi đăng tin kèm theo nhiều câu bình luận nhạy cảm lắm. Chắc bác ấy ở nước ngoài nên mới đăng tin như thế. Theo cháu nghĩ chú Trị không việc gì phải đi theo bước người ta, một trang blog có giá trị đâu phải là trang có nhiều người truy cập. Điều cháu mong thực sự ở trang Blog của chú là: sau này, khi những người kỹ sư, cán bộ ngành đóng tàu cần tư liệu thì việc đầu tiên họ nghĩ đến là vào trang blog của chú để tìm kiếm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s