Vinashin qua phiên QH chất vấn thủ tướng

Tôi không có điều kiện theo dõi phiên chất vấn thủ tướng được truyền hình trực tiếp. Trong các báo điện tử, VietnamNet là tờ duy nhất có tường thuật chi tiết ngay từ 10h, không biết có chính xác và đủ không, nhưng rất chuyên nghiệp. Mặc dù tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn đã ra đi, nhưng phong cách làm báo của ông vẫn chưa bị mai một. Tờ Tuổi trẻ đến 11h30 có video, nhưng chưa có thì giờ xem lại. Dưới đây dựa vào VietnamNet.

Trong 22 người nêu câu hỏi trực tiếp có hai người hỏi về Vinashin (còn câu hỏi gửi trước thì không rõ) và chính phủ cũng có báo cáo riêng về Vinashin gửi các đại biểu, chứng tỏ độ nóng của nó vẫn còn. Nhưng trong báo cáo chung không nhắc đến, ngay cả trong phần “Một số vấn đề cử tri bức xúc”.

Câu hỏi thứ nhất (Trần Văn Minh): “Việc tái cơ cấu tập đoàn này như thế nào?” bị chủ tịch QH chặn ngay: “Chính phủ đã có báo cáo trực tiếp gửi đến ĐBQH, nếu Thủ tướng thấy có vấn đề gì cần nói thêm thì nói thêm.” Một cú đỡ đòn hơi vụng.

Câu hỏi thứ hai (Cù thị Hậu): “Vừa qua, Chính phủ đã gửi báo cáo về Vinashin. Qua báo cáo tôi thấy những sai phạm của tập thể và cá nhân ở tập đoàn lớn, ảnh hưởng đến hướng phát triển của ngành đóng tàu VN. Xin Thủ tướng cho hỏi về giải pháp lộ trình tái cơ cấu tập đoàn này?”
Hai câu hỏi đó đều hỏi về tái cơ cấu, chứng tỏ báo cáo về Vinashin gửi riêng cho đại biểu QH không có “giải pháp, lộ trình tái cơ cấu tập đoàn” và kết quả tái cơ cấu, hoặc là có nhắc đến nhưng không rõ ràng. Câu hỏi thứ hai cho thấy báo cáo chủ yếu nói về sai phạm.

Trong một báo cáo khác  “Về thực trạng hoạt động của tập đoàn, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2006 – 2010 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2011 – 2015”, vừa được Chính phủ gửi tới Quốc hội, báo chí cho biết:

“Đang trong quá trình tái cơ cấu nên tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) không có trong báo cáo này, Chính phủ giải thích.” (nguồn)

Tình hình đó nói lên điều gì? Có một cái gì đó không ổn trong tái cơ cấu.

Và trong phần trả lời, thủ tướng cũng không (kịp) trả lời hai câu hỏi trên. Theo báo chí, những câu không kịp trả lời sẽ có văn bản gửi cho đại biểu, thậm chí công bố trên cổng thông tin của chính phủ.

Riêng vấn đề biển đảo, một vấn đề cực kỳ lớn, nhạy cảm và phức tạp, câu trả lời của thủ tướng là xuất sắc. Chi tiết, rõ ràng, không né tránh, nhìn thẳng vào quá khứ và có đường lối rõ ràng, kiên quyết cho tương lai.

Những người quan tâm đến ngành đóng tàu (không phải riêng Vinashin) mong chờ ở thủ tướng một câu trả lời cũng xuất sắc như thế về tương lai ngành đóng tàu Việt nam.

Bỏ qua các khía cạnh kinh tế vĩ mô, tương lai và sự nghiệp của hàng chục nghìn con người đã (chót) gắn bó với ngành (nhất là các sinh viên) phụ thuộc vào câu trả lời này.

Hy vọng và tin tưởng là sẽ có.

Advertisements

3 thoughts on “Vinashin qua phiên QH chất vấn thủ tướng

  1. Pingback: Lawmakers get report on Vinashin; shipbuilder sued in London « marketlink2vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s