Báo cáo khảo sát công nghệ nhà máy đóng tàu Bender (phần2)

II.2.5-Dự án ứng suất dư.

Tôn tấm sau khi cán nóng được làm nguội, các ứng suất nhiệt còn lại tạo nên ứng suất dư trong thép. Khi đưa tôn vào cắt trên máy cắt nhiệt CNC, ứng suất dư đó làm tấm tôn bị dịch chuyển, đường cắt không còn chính xác. Bender đã dùng các kẹp giữ tôn và điều chỉnh đường cắt để kiểm soát sự dịch chuyển đó nhưng hiệu quả cũng không cao.

Bender đang nghiên cứu một phương pháp mới đặt rải rác dọc đường cắt các vi mấu mảnh (micro-tabs, thin sections) để giữ không cho tôn dịch chuyển khi cắt và cũng giữ luôn các chi tiết đã cắt trên băng chuyền hàn lắp panel. Bản đồ ứng suất dư trong từng tấm tôn được đo bằng thiết bị laser chuyên dùng.

Một phương án khác đang được nghiên cứu là kết hợp các thông số cắt nhiệt và số liệu ứng suất dư đo được trên từng tấm tôn để hiệu chỉnh sự dịch chuyển của tấm tôn. Việc hiệu chỉnh thực hiện bằng cách thay đổi quỹ đạo của mỏ cắt để bù lại sự dịch chuyển đó.

II.2.6-Phần mềm hạ liệu SigmaNest

Trước đây, Bender dùng phần mềm hạ liệu NC Pyros. Phần mềm này yêu cầu người dùng phải có tay nghề cao để sắp xếp các chi tiết vỏ bằng tay trên các tờ tôn sao cho tối ưu nhất. Kết quả hạ liệu được lưu ra băng từ, Bender gửi băng đó cho một nhà thầu phụ để cắt tôn. Khi các chi tiết vỏ được cắt xong, đưa tới nhà máy, phải phân loại và chuyển đến các nơi cần đến, một công việc mất nhiều thời gian, các chi tiết có chất lượng cắt không cao.

Để khắc phục, Bender trang bị máy cắt laser và chọn phần mềm hạ liệu mới SigmaNest. Trước đó, SigmaNest chưa được dùng trong ngành đóng tàu, nhưng nó có những tính năng có lợi cho việc đóng tàu. SigmaNest nhận thông tin về chi tiết vỏ từ phần mềm thiết kế thi công Shipconstructor và nhận lệnh sản xuất cho mỗi chi tiết vỏ từ phần mềm Simtrans. SigmaNest sẽ sắp xếp các chi tiết vỏ một cách tối ưu trên các tờ tôn theo hạn cuối cùng phải gia công chi tiết đó cho trên lệnh sản xuất. Mã điều khiển việc cắt chi tiết được tự động tạo ra và chuyển đến phân xưởng để xử lý. Sau đó, chi tiết được cắt bằng máy cắt laser, xếp vào thùng và đưa đến nơi cần thiết.

Ưu điểm chính của hệ thống nói trên là cho phép nhà máy chủ động kiểm soát được quá trình hạ liệu và lập lịch cắt. Phần mềm SigmaNest tận dụng được tôn tốt hơn, hỗ trợ máy cắt laser và cho phép đặt các vi mấu để giữ chi tiết không dịch chuyển khi cắt. SigmaNest cũng có khả năng lập báo cáo mạnh về các thao tác cắt để tìm hiểu và rút ngắn tiến độ. SigmaNest cũng hỗ trợ việc tính đến thời hạn gia công chi tiết, sử dụng tôn một cách tối ưu.

II.2.7-Điều khiển máy cắt bằng mạng không dây

Bender trước đây dùng hai máy tính riêng biệt nối với hai bộ điều khiển máy cắt laser bằng cáp nối tiếp. Những sợi cáp này sau khoảng tháng rưỡi, hai tháng phải thay và mất khoảng 10 phút để nạp phần mềm. Để tiết kiệm thời gian, Bender thay bằng một mạng không dây, trước đây chưa có nhà máy đóng tàu nào làm như vậy.

Hệ thống mới dùng hai bộ điều khiển có card mạng không dây, thẻ nhớ ATA để tăng dung lượng bộ nhớ từ 1 MB lên 1,2 GB và phần mềm FOCAS1. Thỉnh thoảng phải cắt đến 150 chi tiết trên một tờ tôn 10×50 foot và vạch dấu bằng laser nên dung lượng bộ nhớ cũ không đủ. Mạng không dây cho phép dùng bất kỳ máy tính nào điều khiển máy cắt không cần cáp nối. Phần mềm FOCAS1 theo dõi thời gian bắt đầu cắt và dừng, các cảnh báo và những thay đổi khi cắt.

Mạng không dây còn tăng năng suất vì giảm được thời gian người điều khiển đi lại giữa máy tính và máy cắt.

II.2.8-Xây dựng và thực hiện kế hoạch đóng tàu chung toàn công ty.

Trước đây, Bender không có kế hoạch chung. Năm xưởng đóng tàu của công ty làm việc riêng rẽ, độc lập với nhau. Do đó công ty bị bội chi, giao hàng chậm, giảm lợi nhuận và khách hàng không hài lòng. Giữa những năm 90, công ty xác định lại các công đoạn đóng tàu, quản lý tài nguyên nhằm giành lại và tăng thị phần. Bender tích cực xây dựng các sản phẩm tích hợp và lập các tổ chuyên trách soạn thảo, tích hợp một kế hoạch đóng tàu chung cho toàn công ty.

Giải pháp của Bender yêu cầu phải thay đổi cách làm việc của công ty, nghĩa là một kế hoạch đóng chi tiết có sự đồng thuận tập thể của các bộ phận kỹ thuật, quản lý vật tư, sản xuất và thử nghiệm.

Bender liên kết với các công ty nước ngoài để học các kỹ thuật đóng tàu mới. Các xưởng đóng tàu chuyển từ cách làm trước kia chỉ đóng cho riêng mình sang đóng các phân tổng đoạn song song cho cùng một tàu hiệu quả hơn. Các phân tổng đoạn có thể được đóng trong nhà rồi tận dụng tối đa các thiết bị nâng chuyển tải trọng lớn để di chuyển tới chỗ lắp ráp.

Khi áp dụng kế hoạch đóng tàu chung, Bender tăng được năng lực đóng tàu từ 3 lên 6 tàu một năm và tiến tới 8 tàu/năm. Đồng thời lợi nhuận cũng tăng, tinh thần nhân viên và sự hài lòng của khách hàng cũng được cải thiện.

(chỉ thay đổi cách lập kế hoạch mà tăng được năng lực lên gấp đôi?! -PVT)

II.2.9-Quản lý xếp dỡ vật tư, lưu kho và sử dụng diện tích phân xưởng.

Trước đây, Bender nhận tôn, thép cắt sẵn từ các nhà thầu phụ. Các vật tư đó được xếp dỡ bằng xe nâng hàng, sắp xếp và phân loại thủ công. Mặc dù Bender đồng ý trả thêm tiền, nhưng các nhà thầu phụ vẫn không muốn sắp xếp phân loại đóng kiện vật tư trước

Tháng 12/2001, Bender áp dụng phương pháp nhận thép từng lô với số lượng và loại phù hợp với các kiểu sản phẩm chính; trang bị cần cẩu cổng điều khiển từ xa, nam châm nâng hàng và các loại móc phù hợp với các loại thép hình.

Nhờ thế, giảm được 160 giờ công nhập vật tư trong một tuần mà vẫn giữ nguyên khối lượng nhập; quản lý được vật tư cho nhiều hợp đồng, giảm chu kỳ, nên tăng lượng xuất xưởng gần 30%; sử dụng diện tích nhà xưởng hợp lý hơn. Phân xưởng vỏ tăng được gấp đôi năng lực sản xuất.

(thay đổi cách nhận vật tư cũng tăng được năng lực phân xưởng lên gấp đôi?! – PVT)

(còn tiếp)

Advertisements

2 thoughts on “Báo cáo khảo sát công nghệ nhà máy đóng tàu Bender (phần2)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s