ETRI và Huyndai tăng cường ngành đóng tàu Hàn quốc bằng công nghệ thông tin.

ETRI and Hyundai Heavy Industries Enhance Korean Shipbuilding Industry with IT

Friday, March 25th, 2011

Korea Industry & Technology Times

Khi ngành đóng tàu tiếp nhận các công nghệ IT mạnh nhất thế giới thì không nghi ngờ gì, ngành công nghiệp đóng tàu Hàn quốc sẽ đứng đầu thế giới. Theo viện nghiên cứu điện tử viễn thông Hàn quốc (Electronics and Telecommunications Research Institute – ETRI) và công ty công nghiệp nặng Huyndai (Hyundai Heavy Industries – HHI) các “nhà máy đóng tàu số hóa – Digital Shipbuilding Yards” và “Tàu thông minh – Smart Ship Technology” sẽ được xây dựng và đóng tại Hàn quốc, trang bị các công nghệ IT hiện đại nhất.

Trong lĩnh vực đóng tàu, các công nghệ IT hiện đại như WiBro (WiMax), RFID (Radio-Frequency Indentification) sẽ hỗ trợ việc thông tin thông suốt và hệ thống quản lý phân tán tích hợp theo thời gian thực. Còn đối với tàu đang khai thác, nó sẽ theo dõi động cơ, điều khiển tàu qua màn hình tổ hợp và kiểm soát việc bảo dưỡng từ xa, nếu cần.

Ngày 25/3/2011, HHI đã tiến hành lễ thử nghiệm “Giải pháp tin học hàng hải tổng thể – IT Based Total Solution for Shipment” tại Ulsan với sự tham dự của những quan chức IT như Cho Seok, thứ trưởng bộ Kinh tế tri thức (Ministry of Knowledge Economy), chủ tịch HHI Lee Jai-seong và chủ tịch viện ETRI Kim Heung-nam.

Khi HHI đã trang bị hệ thống theo dõi điều khiển ACONIS trên những con tàu riêng của họ, họ cũng sẽ lắp chúng trên 46 tàu khác bao gồm 40 tàu cho chủ tàu Đan mạch AP Moller Owners Corporation, công ty tàu biển lớn nhất thế giới và hai tàu cho chủ tàu CMM Hy lạp vào ngày 29/3 tới.

Giải pháp tin học tổng thể xếp hàng xuống tàu được xây dựng chung bởi ETRI và HHI là tiêu biểu cho sự giao tiếp giữa công nghiệp truyền thống và IT thể hiện trong công nghệ nhà máy đóng tàu số hóa và công nghệ tàu thông minh.

Công nghệ nhà máy đóng tàu số hóa là công nghệ đóng tàu kỹ thuật cao, nhà máy và con tàu được kết nối thông qua mạng không dây WiBro đảm bảo thông tin và phân phối công việc hiệu quả giữa các bộ phận sản xuất.

Công nghệ phân tán theo dõi và kiểm soát theo thời gian thực (Real-time Monitoring and Control of Distribution Technology), một trong những công nghệ lõi của công nghệ Nhà máy đóng tàu số hóa, cho phép người dùng theo dõi từ vị trí đến tình trạng vật tư và hỗ trợ việc quản lý trang thiết bị. Nó khác với các nhà máy đóng tàu hiện có đang tồn tại một số cái không hiệu quả như việc ngăn chặn các lỗi cấu trúc.

Một công nghệ thành phần khác là Hệ thống thông tin nhóm cho ngành đóng tàu (Group Communication System for Shipbuilding Industry) giúp các công nhân trên hiện trường liên lạc dễ dàng với nhau. Những thiết bị đầu cuối tổ hợp nhiều chức năng như radio hai chiều, TRS và điện thoại di động cho phép công nhân luôn liên lạc được khi đang di chuyển.

Để cạnh tranh tốt hơn, ETRI và HHI cũng hợp tác phát triển “Công nghệ tàu thông minh”. Công nghệ này là một mạng tích hợp có dây và không dây cho phép theo dõi mọi hoạt động của con tàu từ xa.

Một lãnh đạo của ETRI nói: “Nhờ kết hợp với công nghệ thông tin, ngành công nghiệp hàng hải Hàn quốc có thể mở rộng địa vị dẫn đầu trong khi các đối thủ cạnh tranh trên thế giới đang ngày càng trở nên ác liệt hơn. Công nghệ này tạo nên sự khác biệt giữa Hàn quốc và Trung quốc, châu Âu, Nhật bản”.

Theo HHI, mỗi năm có thể tiết kiệm được 4,000 triệu USD nhờ giảm chi phí nhân công và tăng hiệu quả tác nghiệp.

Như vậy không chỉ nhà máy đóng tàu được số hóa mà bản thân con tàu cũng dùng máy tính để trở nên con tàu thông minh (smart ship).

Một bài viết khác khá chi tiết về Tàu thủy thông minh có thể xem tại đây. ND

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s