Câu chuyện anh thợ may

Một anh thợ may chủ một hiệu may nhỏ ngẫu nhiên một hôm gặp anh bạn học cũ hiện đang làm trong tập đoàn Dệt May. Anh bạn bảo: “Ông về tổ chức xưởng may đi, tôi sẽ kiếm cho ông hợp đồng may áo sơ mi xuất khẩu”.

Trước đề nghị này, có hai cách làm:

Cách 1

Anh thợ may nghĩ thầm: “May áo xuất khẩu thì có gì là khó. May cẩn thận hơn bình thường là được chứ gì!”. Anh về làng (mọi thứ đều rẻ), dựng một cái nhà cấp 4, mua về một đống máy khâu con bướm và chen vào đấy vài cái máy may hiện đại tình cờ biết được; vải thì trải ra phản, vạch phấn rồi cắt bằng kéo; là áo bằng bàn là thủ công. Sau khi may đi may lại 10 cái áo vẫn bị ông bạn lắc đầu, đến cái thứ 11 thì cũng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cả làng, cả xã hân hoan: “Chúng ta đã may được áo sơ mi xuất khẩu”

Làm thủ công mà cẩn thận, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu không khó.

Nhưng khi ông bạn bảo: “Được rồi, ông về may cho tôi 1000 cái trong vòng một tuần, mỗi cái cả vật tư và công may là 10 000 đồng (ví dụ thế)” thì ông thợ may tái mặt.

Tiến độ và lãi là hai cái mà “xưởng may thủ công có trang bị một số máy hiện đại” không bao giờ đạt được.

Cách 2

Là người trong ngành may, anh thợ may của chúng ta cũng nghe loáng thoáng về các xưởng may xuất khẩu. Anh móc nối với trưởng phòng kỹ thuật của công ty May 10 chẳng hạn và bảo: “Ông về quê, dựng cho tôi một cái xưởng y như của ông. Chỉ có điều không cần điều hòa nhiệt độ và sàn xi măng không cần lát đá hoa”

Ngành may xuất khẩu chủ yếu là gia công, vật tư, phụ kiện đều phải nhập. Cạnh tranh rất khốc liệt giữa các quốc gia nên dây chuyền công nghệ may rất hiện đại. Các chi tiết áo được hạ liệu bằng phần mềm lên một khổ vải, xếp khít nhau sao cho lượng phế liệu là tối thiểu. Máy cắt cắt một lần cả một sấp vải. Các công đoạn may được chuyên môn hóa bằng các máy chuyên dùng và ngay số lượng máy mỗi loại cũng được tính toán sao cho không có khâu nào gây ách tắc v.v….

Với cách đầu tư, tổ chức sản xuất theo dây chuyền hiện đại của nước ngoài như vậy, mặc dù cho đến nay vẫn chưa thoát khỏi trình độ may gia công nhưng ngành may đã đạt doanh số hàng chục tỷ đô la mỗi năm, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động và vẫn có lãi. Sau khoảng hơn 10 năm may gia công, đạt được các thành tích trên đến bây giờ ngành may mới đặt vấn đề nội địa hóa thiết kế và nội địa hóa vật tư, phụ kiện (cũng chưa biết có thành công hay không).

Xét trên các mặt:

  • đầu tư dây chuyền công nghệ,
  • tổ chức quản lý sản xuất,
  • mua vật tư phụ kiện từ nước ngoài,
  • sản xuất gia công hàng loạt nhỏ theo hợp đồng,
  • sức ép từ tiến độ và giá thành,
  • đào tạo, tuyển dụng nhân công, lãnh đạo,
  • V.v…….

ngành đóng tàu xuất khẩu rất gần với ngành may.

Câu chuyện trên gợi ra nhiều suy nghĩ về những cái đã làm, những cái cần sửa, chọn ai đứng ra tổ chức sửa, chọn ai đứng ra trực tiếp làm, … nếu muốn duy trì và phát triển một ngành đóng tàu xuất khẩu.

Nên nhớ rằng ngành đóng tàu Mỹ với trang bị, trình độ kỹ thuật rất hiện đại, đóng được các loại tàu chiến tối tân với trình độ quản lý Mỹ mà sau chiến tranh lạnh cho đến gần đây vẫn không đóng tàu thương mại được, thậm chí cả xuất khẩu tàu chiến cũng không xong. Về kinh nghiệm này tôi sẽ đề cập đến trong một bài khác.

Câu chuyện trên tôi đã kể cho một số người nghe trong những năm trước đây.

Advertisements

One thought on “Câu chuyện anh thợ may

  1. Tại sao trong suy nghĩ, bản thân mình không bao giờ thấy trình độ của mình là lùn nhỉ. Học hành chưa đến nơi, vài cái trường đào tạo trong nước cũng coi là đủ. Không bao giờ chịu khó học hỏi anh em xung quanh, những lời góp ý (nói cho thì bảo là thù, là ghét, không nói cho thì mình tức không chịu được vì là anh em mà).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s