Tự động hóa và tích hợp các công đoạn sản xuất trong đóng tàu

Với tư duy và kinh nghiệm của những năm 90, bản thân tôi cũng đã từng nghĩ ngành đóng tàu là ngành “ăn no vác nặng”. Đến khi thấy nhận định “ngành đóng tàu là ngành công nghệ cao”, bản thân tôi cũng thấy sốc. Nhưng căn cứ vào báo cáo dưới đây, điều đó hoàn toàn có cơ sở. Bài viết này được đưa lên website Vinashin 15/6/2006.
Tài liệu dưới đây là bản lược dịch báo cáo “Tự động hóa và Tích hợp hóa các công đoạn sản xuất trong đóng tàu” trong khuôn khổ một chương trình của EU nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho ngành đóng tàu châu Âu trước các đối thủ châu Á.

Nội dung báo cáo này đề cập đến những vấn đề rất mới (đối với chúng ta), có tác dụng cả về học tập cho sinh viên, gợi mở suy nghĩ cho các cấp lãnh đạo và tất cả những ai có tâm huyết với ngành đóng tàu Việt nam đang trên đà phát triển.

Vì vậy tôi lược dịch báo cáo này (có đoạn bớt đi, có đoạn thêm vào, có đoạn dịch thoát lấy ý) để làm tài liệu tham khảo. Do trình độ có hạn, lại dịch rất gấp nên sẽ có nhiều sai sót.

Tải về bản dịch (file pdf) tại đây.

Nguyên bản tiếng Anh có tại địa chỉ

http://citeseerx.ist.psu.edu/viewdoc/download?doi=10.1.1.58.7094&rep=rep1&type=pdf

hoặc tại đây.

Kết hợp với những tài liệu đã giới thiệu trước đây về chương trình nghiên cứu phát triển quốc gia ngành đóng tàu Mỹ, kết luận cần rút ra là hai ngành đóng tàu có lịch sử lâu đời và có trình độ kỹ thuật cao như Mỹ và châu Âu còn đang phải gắng sức gồng mình làm rất nhiều việc để có thể cạnh tranh nổi với Nhật và Hàn quốc. Chúng ta cần làm gì để có thể “đi tắt, đón đầu”, tìm được cho mình một chỗ đứng trên thị trường và để lại một gia sản tốt đẹp chứ không phải là một gánh nặng cho thế hệ con cháu mai sau ???.

Phan Vĩnh Trị

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s